Cover letter là gì? Cách viết đúng chuẩn

Người ta thường biết đến CV như là một sơ yếu lý lịch gửi đến các công ty trong quá trình tìm việc. Nhưng ít ai biết đến việc đi kèm cover letter cũng quan trọng không kém vì nhà tuyển dụng sẽ xem trước tiên.

Đối với những ai đang tìm việc mà không biết cover letter là gì thì đây là một điều thiếu sót. Bởi cover letter là cánh cửa đầu tiên gây ấn tượng để nhà tuyển dụng quyết định xem xét cv của bạn. Vì thế, những nguyên tắc viết cover letter đúng chuẩn là việc quan trọng mà chúng ta cần tìm hiểu ngay sau đây.

Cover letter là gì? Quan trọng ra sao?

Cover letter (Thư xin việc/Thư ứng tuyển) là thư gửi đến nhà tuyển dụng để giới thiệu sơ lược về bản thân. Trong đó, nội dung trình bày ngắn gọn và tập trung đến các thông tin chính yếu giúp nhà tuyển dụng cảm thấy ấn tượng bao gồm: Lý do ứng tuyển, năng lực bản thân, kinh nghiệm làm việc, sự phù hợp của bản thân… Đây là cơ sở để giúp nhà tuyển dụng sàng lọc kết hợp với xem xét cv để lựa chọn người phù hợp.

Ngày nay, việc viết thư bằng máy trở nên phổ biến hơn so với trước kia phải viết thư tay. Điều này giúp ứng viên có thể soạn thư hoàn chỉnh mà không cần lo lắng sự sai sót và đặc biệt là rất nhanh chóng gửi đến nhà tuyển dụng. Việc nhận được thư của bạn giúp họ tiết kiệm thời gian trong việc sàng lọc và lựa chọn.

Trước khi bắt đầu viết thư, bạn cần tìm hiểu tin tuyển dụng và xem thật kỹ phần mô tả công việc và những yêu cầu mà công ty đưa ra. Đây sẽ là các thông tin hữu ích mà khi viết thư chúng ta sẽ thể hiện các nội dung sao cho phù hợp với yêu cầu. Bên cạnh đó, là tìm hiểu tổng quan về công ty và những thành tựu nổi bật để viết một vài dòng thể hiện sự quan tâm của bạn. Và lưu ý ghi nhớ tên người tuyển dụng vì chúng ta phải cần đề cập đến tên của họ.

Bố cục của cover letter hoàn chỉnh

Tùy vào ngôn ngữ sử dụng trong việc viết thư mà bạn lựa chọn cách dùng từ phù hợp. Trong đó, lưu ý đến việc dùng từ không nên sử dụng tiếng Anh và tiếng Việt lẫn lộn với nhau. Nếu là thư được viết bằng tiếng Việt chúng ta cần trình bày như sau:

Phần đầu: Tên người gửi, địa chỉ, mail, số điện thoại, ngày gửi…

Kính gửi (Tên người tuyển dụng)

(Vị trí/Phòng ban)

(Tên công ty)

(Địa chỉ)

Đoạn mở đầu: Trình bày lý do viết thư ngắn gọn, ví dụ như: “Được biết Quý Công ty đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí(Tên vị trí tuyển dụng) qua (Trang tuyển dụng), tôi rất quan tâm đến vị trí công việc này và muốn thử sức mình…”

Đoạn nội dung: Đây là phần trọng tâm tạo nổi bật nên bạn phải đảm bảo đề cập đầy đủ các tiêu chí như: Kinh nghiệm làm việc, lý do lựa chọn công ty, các thành tích nổi bật chứng minh được sự phù hợp, mục tiêu phấn đấu…

Đoạn kết: Gửi lời “Cảm ơn” đến nhà tuyển dụng vì họ đã xem thư của bạn. Tiếp đến là tổng kết lại vấn đề bằng những nguyện vọng muốn làm việc tại công ty. Đề cập đến cv và các tài liệu liên quan đính kèm thư.

Trân trọng. Xin cảm ơn!

Những lưu ý khi trình bày cover letter

Khi viết thư cần đảm bảo đầy đủ các thông tin quan trọng như: Tên người nhận, vị trí công việc, tên công ty… Hãy tìm hiểu qua google hoặc gọi điện trực tiếp đến công ty, tránh bỏ trống phần này. Thể hiện những năng lực và kỹ năng phù hợp với bản mô tả công việc đã xem trước đó và phải chứng minh rằng bạn sẵn sàng đảm nhận vị trí công việc.

Độ dài của thư xin việc thường cô đọng trong một trang giấy nên các bạn cần nhấn mạnh ở phần trọng tâm bằng các từ ngữ súc tích chỉ sự hành động thực tế về kinh nghiệm, thành tích nổi bật và các kỹ năng liên quan. Ngôn ngữ trình bày ngắn gọn, chính xác và trang trọng phù hợp với thực tế theo yêu cầu công việc. Đặc biệt, không dùng lời lẽ hoa mỹ, phô trương hay đề cập đến các vấn đề không liên quan.

Sau khi tìm hiểu cover letter là gì qua bài viết này bạn có thể dễ dàng soạn thư xin việc cho mình. Bên cạnh đó, có rất nhiều mẫu thư xin việc khác nhau của từng công ty, chúng ta hãy tham khảo trước khi bắt đầu viết thư nhé!