Kỹ thuật viên là gì? Những yếu tố cần thiết của một kỹ thuật viên giỏi

Với sự phát triển mạnh mẽ của nhóm ngành công nghệ – kỹ thuật thì không thể không kể đến sự đóng góp của đội ngũ kỹ thuật viên nước nhà. Thế nhưng, nhắc đến kỹ thuật viên bạn đã biết kỹ thuật viên là gì? Nếu muốn tìm hiểu hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Kỹ thuật viên là gì?

Hiện nay không ít người có sự nhầm lẫn giữa khái niệm kỹ thuật viên và kỹ sư. Trên thực tế, đây là hai thuật ngữ hoàn toàn khác biệt. Nếu như kỹ sư nhằm chỉ đội ngũ nhân viên làm việc trong ngành kỹ thuật nhưng đã có bằng cấp, chứng chỉ đào tạo chuyên nghiệp, tức đã hoàn thành các chương trình đào tạo cử nhân của các trường Đại học nghiên về kỹ thuật. Thì kỹ thuật viên là những người làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật nhưng chỉ có bằng đào tạo với trình độ Cao đẳng, Trung cấp hoặc có những người không qua một trường lớp đào tạo chuyên nghiệp nào cả.

Nhưng nếu không có bằng cấp, vậy làm sao đảm bảo yêu cầu về công việc đối với những kỹ thuật viên? Câu trả lời chính là tay nghề của họ. Những người kỹ thuật viên phải cố gắng nhiều hơn, dành nhiều thời gian hơn để tự học hỏi, nâng cao kiến thức, kỹ năng của bản thân để có thể thành công trong sự nghiệp của mình.

Trong thời buổi hiện nay, các doanh nghiệp chỉ quan tâm đến khả năng, chất lượng công việc để tuyển dụng chứ không chỉ dựa vào bằng cấp. Điều này dẫn đến cho dù bạn là kỹ sư hay kỹ thuật viên thì cơ hội dành đến cho bạn là ngang nhau. Chỉ cần bạn không ngừng học hỏi, hoàn thiện bản thân thì chắc chắn sẽ tìm được cho mình một công việc với mức lương, chế độ đầy đủ.

Bí quyết thành công cho những kỹ thuật viên

Nếu như đã biết kỹ thuật viên là gì thì bạn hẳn phải biết rằng, để đạt được thành công với công việc là kỹ thuật viên, bạn phải nỗ lực không ngừng nghỉ để bắt kịp với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp được đào tạo từ những ngôi trường danh tiếng. Bí quyết dành cho bạn chính là những yếu tố sau đây:

  1. Khả năng sử dụng máy tính

Sử dụng thành thạo máy tính không đơn giản chỉ là những kỹ năng như word, ecxel,… Mà đó phải là những phần mềm mô phỏng hệ thống, dây chuyền sản xuất phức tạp, hiểu được cách vận hành cũng như xử lý các vấn đề có thể xảy ra. Đó chính là yêu cầu đối với một kỹ sư chuyên nghiệp. Và nếu bạn muốn trở thành một kỹ thuật viên cho doanh nghiệp lớn, chắc chắn bạn phải tự trau dồi kỹ năng này cho bản thân mình.

  • Khả năng tính toán nhanh chóng, chuẩn xác

Công việc của một kỹ thuật viên lành nghề ngoài việc tham gia vào các dự án kỹ thuật, các khâu thiết kế, vận hành dây chuyền hay sữa chữa thiết bị thì họ cũng phải tham gia tính toán các số liệu. Nếu bạn không xây dựng kỹ năng tính toán nhanh chóng thì không thể nâng cao hiệu suất công việc, ngoài ra, yêu cầu việc tính toán phải thật chính xác, nếu không, chỉ với một sai sót nhỏ cũng có thể gây ra vấn đề lớn cho cả dây chuyền sản xuất của công ty. Như vậy không những công việc của bạn bị ảnh hưởng mà có thể bạn phải đền bù cho những thiệt hại đã xảy ra.

  • Kỹ năng làm việc nhóm

Công việc của một kỹ thuật viên cần có sự hợp tác giữa các đồng nghiệp với nhau. Bởi vì bạn không thể vừa lắp ráp, vừa sửa chữa lại vừa kiểm tra hệ thống điện của cả một dây chuyền sản xuất được. Cho nên, bạn cần xây dựng kỹ năng làm việc nhóm của bản thân để đảm bảo hòa hợp với các đồng nghiệp, giúp hoàn thành tốt công việc của nhóm.

  • Xây dựng kinh nghiệm của bản thân thông qua các dự án

Nếu bạn muốn trở thành kỹ thuật viên trong khi bản thân chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, vậy thì lời khuyên dành cho bạn là hãy tìm kiếm các dự án và thuyết phục họ cho bạn được tham dự vào. Có thể công việc của bạn bạn đầu chỉ là đi làm các công việc vặt. Thế nhưng, từ những dự án đó, bạn có thể học hỏi được cách làm việc, kinh nghiệm giải quyết các vấn đề xảy ra. Từ đó dần dần hình thành kỹ năng làm việc cho bản thân mình.

Việc tìm hiểu kỹ thuật viên là gì cũng như những bí quyết để trở thành một kỹ thuật viên chuyên nghiệp sẽ là tiền đề giúp bạn thành công với công việc này. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết.