Lãnh đạo là gì? Những đặc điểm và tố chất cần có

Người đứng đầu một tổ chức trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế – xã hội thường được hiểu là lãnh đạo. Nhưng để biết cụ thể lãnh đạo là gì thì chúng ta cần phân tích các đặc điểm, tố chất cần có của nhà lãnh đạo. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau nhé!

Lãnh đạo là gì? Phân biệt lãnh đạo và quản lý

Lãnh đạo là người đứng đầu một tổ chức mà chúng ta thường thấy trong bộ máy quản lý nhà nước hay chủ doanh nghiệp.Trên cương vị này, các nhà lãnh đạo sẽ vạch ra kế hoạch hành động và sử dụng quyền lực của mình để điều hướng mọi người thực hiện. Và để làm được điều này họ phải có đủ quyền lực hình thành dựa trên 4 quyền năng: Chức vụ và địa vị, chuyên môn, tố chất và quyền uy bẩm sinh, hệ thống mang lại.

Ngày nay, trong xã hội văn minh, quyền lực do chức vụ và địa vị mang lại càng giảm đi sẽ giúp xã hội tiến triển ở bậc cao. Theo đó, nhà lãnh đạo sẽ tránh sự lạm dụng chức vụ và địa vị mà thay vào đó là dồn tâm sức phục vụ người dân khiến quần chúng tâm phục.

Khác với lãnh đạo, quản lý là người dẫn dắt đội nhóm thực hiện và hoàn thành chiến lược, kế hoạch mà lãnh đạo đã đề ra. Lãnh đạo dùng quyền lực của mình để tác động đến người quản lý, còn quản lý sẽ sử dụng những kỷ luật và quy định mà lãnh đạo đề ra để hướng dẫn mọi người tuân thủ. Nhưng đôi khi một người vừa đóng hai vai trò lãnh đạo và quản lý trong những hoàn cảnh khác nhau.

Đặc điểm của nhà lãnh đạo

Có tầm nhìn: Tầm nhìn xa trông rộng là điều bắt buộc cần có của nhà lãnh đạo và đây cũng chính là điểm khác biệt giữa họ với những người bình thường. Khi nhìn thấy được hướng phát triển mới mang về cơ hội thành công đột phá thì người lãnh đạo mới có thể vạch ra kế hoạch thực hiện và đưa tổ chức đi đúng hướng.

Truyền cảm hứng: Khi bắt đầu thực hiện một kế hoạch nào đó thì nhà lãnh đạo phải đồng hành và truyền cảm hứng tích cực để thúc đẩy nhân viên thực hiện. Bởi trong suốt quá trình sẽ có những khó khăn dễ khiến mọi người nản chí, do đó việc giữ bầu nhiệt huyết để thực hiện là điều cần thiết.

Hoạch định chiến lược: Đối với nhà lãnh đạo thì chiến lược là biểu hiện rõ nhất của tầm nhìn xa. Trong đó, bao gồm các bước thực hiện và phân bổ nguồn lực, kể cả việc chuẩn bị trước kế hoạch cho những tình huống xấu xảy đến.

Chiêu mộ nhân tài và huấn luyện: Một người lãnh đạo muốn tạo nguồn lực vững mạnh thì phải phát hiện ra người tài và chiêu mộ họ. Sau đó, là huấn luyện để xây dựng đội ngũ đóng vai trò then chốt trong các bộ phận nhân sự.

Tố chất cần có của nhà lãnh đạo

Nhạy cảm: Nhạy cảm là một tố chất đặc biệt giúp chúng ta đọc được suy nghĩ của người khác. Từ đó, hiểu được tâm tư, nguyện vọng của nhân viên để đáp ứng và có cách thuyết phục, dẫn dắt họ. Trong việc hợp tác sẽ dễ dàng đoán biết hướng đi của đối thủ để chuẩn bị kế hoạch tác chiến.

Chính trực: Nhìn người và nhìn việc để phán xử công bằng là yếu tố cần thiết tạo ra môi trường làm việc lành mạnh. Hơn ai hết, lãnh đạo là người đi đầu thể hiện sự chính trực mới khiến mọi người kiêng nể và tạo nên một tập thể đoàn kết.

Nghị lực: Lãnh đạo là người đối đầu với mọi khó khăn thử thách để giữ vững tổ chức của mình. Thế nên, nghị lực là tố chất cần có mới khiến họ không thể gục ngã. Đồng thời trấn an tinh thần tập thể bằng thái độ tích cực mới có thể giải quyết vấn đề.

Tự tin: Tin tưởng vào các quyết định của mình thì nhà lãnh đạo mới khiến nhân viên tin tưởng vào việc mà họ thực hiện. Đôi lúc sẽ gặp khó khăn nhưng sự tự tin mới khiến chúng ta lạc quan và giữ bình tĩnh để động viên người khác tiếp tục.

Thông minh: Sự thông minh của nhà lãnh đạo là phát triển toàn diện và tập hợp các yếu tố cần thiết để ngồi vào ghế lãnh đạo. Có thể họ không phải là người giỏi nhất ở một lĩnh vực nào đó nhưng với trí thông minh của mình họ biết cách sử dụng người tài để làm cánh tay đắc lực.

Lãnh đạo là gì? Tóm lại đây là người hội tụ các yếu tố về kỹ năng cứng, kỹ năng mềm, những đặc điểm và tố chất cá nhân cần có để lãnh đạo người khác. Họ được xem là hình mẫu lý tưởng và gần như là con người hoàn thiện trong khoa học tổ chức – nhân sự.