Nhân viên hành chính nhân sự cần kỹ năng gì? Các yếu tố quan trọng

Nhân viên hành chính nhân sự là một trong các công việc được mọi người yêu thích hiện nay. Bởi những người làm nhân sự luôn có tác phong chuyên nghiệp, năng động và cực kỳ tâm lý.

Kỹ năng chính là một trong các yếu tố quan trọng giúp các bạn trở thành một nhân viên giỏi. Đặc biệt, với những người làm nghề nhân sự bắt buộc họ phải có những kỹ năng chuyên biệt để đáp ứng tốt việc tìm kiếm nguồn lực cho doanh nghiệp. Vậy nhân viên hành chính nhân sự cần kỹ năng gì?

Kỹ năng về chuyên môn

Trước khi đến với nghề nhân sự bạn phải trải qua quá trình đào tạo chuyên môn thuộc các ngành như: Quản trị nhân lực, Quản lý nhân sự, Quản lý nguồn nhân lực, Quản trị hành chính nhân sự… Hoặc tốt nghiệp các ngành liên quan như: Luật, Quản trị kinh doanh, Hành chính… Đây chính là nền tảng để bạn có đầy đủ năng lực chuyên môn phục vụ cho nhu cầu công việc.

Bởi trong quá trình hoạt động nghề nghiệp chúng ta phải thực hiện các chiến lược quản lý nhân sự, lên kế hoạch phát triển nguồn lực và xây dựng các kế hoạch tuyển dụng, đào tạo. Nên các kỹ năng về chuyên môn như: Xây dựng, quản lý, tổ chức và phân tích… đã được học ở ngành học trên sẽ giúp bạn vận dụng tốt trong công việc.

Ngoài ra, các nghiệp vụ trong chuyên ngành đào tạo cùng với các kinh nghiệm làm việc từ thực tế giúp bạn có kỹ năng quan sát. Từ đó, dự báo được tình hình nhân lực của doanh nghiệp và lên kế hoạch tìm kiếm ứng viên. Thực hiện các công việc tuyển dụng như: Sắp xếp các cuộc phỏng vấn, đặt ra câu hỏi cho ứng viên, tìm hiểu nhu cầu của ứng viên…

Nhân viên hành chính nhân sự cần kỹ năng gì trong giao tiếp?

Nhân viên hành chính nhân sự là cầu nối giữa các nhân viên trong doanh nghiệp và thường xuyên tiếp xúc với các ứng viên. Do vậy, các bạn cần có kỹ năng lắng nghe những mong muốn của mọi người và kỹ năng thương lượng, đàm phán với các ứng viên để đưa ra mức lương hợp lý.

Đồng thời để việc tuyển dụng trở nên hiệu quả thì bạn cần phải có kỹ năng nắm bắt tâm lý người khác. Bởi trong giao tiếp chúng ta cần hiểu rõ tính cách, đặc trưng riêng của từng người để đánh giá mức độ phù hợp của họ. Từ đó, mới dễ dàng bố trí và sắp xếp công việc hợp lý.

Kỹ năng giải quyết các vấn đề trong giao tiếp là rất cần thiết, bởi đôi khi có những mâu thuẫn nội bộ thì bạn phải tìm cách giải quyết, thuyết phục giữa các bên. Hoặc khi đối mặt với tình hình nhân sự thay đổi thì chúng ta phải kịp thời sắp xếp và tìm cách giải quyết để ổn định nguồn lực.

Môi trường nhân sự không tránh khỏi việc giao tiếp giữa các phòng ban để lên kế hoạch nhân sự. Vì thế, kỹ năng làm việc nhóm khéo léo, nhạy bén và sự phối hợp tốt sẽ giúp bạn có thể trao đổi với mọi người và thuận lợi hỗ trợ nhau trong công việc.

Các phẩm chất cá nhân cần có

Để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự thì bạn phải có tố chất của người làm lãnh đạo. Bởi ở vị trí quản lý nhân sự đồng nghĩa với việc bạn phải dẫn dắt và hỗ trợ những người mới vào. Đặc biệt, đóng vai trò quan trọng trong các chiến lược kinh doanh lại cần chúng ta có đủ sự tự tin để thuyết phục trước đám đông.

Người làm nhân sự cần có tác phong chuyên nghiệp, cẩn trọng và luôn giữ đúng mực. Ngoài ra, cần có sự thân thiện, tính thẳng thắn và đôi khi là phải có sự quyết đoán. Bởi bạn chính là những người xây dựng các tiêu chuẩn đánh giá năng lực và đạo đức của nhân viên nên cần thiết phải làm tấm gương để mọi người noi theo.

Bên cạnh đó, với đặc thù liên quan đến vấn đề quyền lợi của người lao động nên người nhân sự phải có sự công bằng và có đạo đức nghề nghiệp. Vì trách nhiệm của họ là phải bảo vệ quyền lợi của cả 2 bên, can thiệp các vấn đề tranh chấp nhằm hòa giải để tránh các tổn thất xảy ra.

Nhân viên hành chính nhân sự cần kỹ năng gì? Ngoài câu hỏi này ra bạn cần biết trong lĩnh vực nhân sự được phân chia thành nhiều bộ phận có chức năng và nhiệm vụ riêng. Mỗi vị trí lại có những yêu cầu ứng với các kỹ năng khác nhau. Do vậy, cần tìm hiểu vị trí cụ thể công việc thực hiện của mình để đưa ra các tiêu chí rèn luyện.