Sinh viên nên làm thêm việc gì? Các việc làm dễ tìm nhất

Sinh viên nên làm các công việc liên quan đến ngành học của mình để tích lũy kinh nghiệm. Chẳng hạn, các công việc có lợi ích về kiến thức lẫn kỹ năng mà mọi người nên tham khảo như: Bán hàng, CTV viết bài, du lịch…

Vấn đề làm thêm là nhu cầu cần thiết đối với nhiều bạn sinh viên hiện nay vì muốn kiếm thêm thu nhập. Và những mảnh đất thành thị là nơi có vô số các công việc giúp mọi người tha hồ lựa chọn. Vấn đề là sinh viên nên làm thêm gì thì mới thích hợp và mang lại lợi ích cho mình? Câu hỏi này sẽ được giải đáp trong phần trình bày sau.

Yếu tố nào quyết định việc làm thêm của sinh viên?

Trước khi quyết định tìm việc các bạn cần xem xét các yếu tố thuận lợi để tránh ảnh hưởng đến việc học và các hoạt động cá nhân. Trong đó, các tiêu chí quan trọng mà chúng ta cần biết như:

Địa điểm làm việc: Để tiện việc đi lại bạn nên lựa chọn nơi làm thêm gần trường hoặc gần nơi ở của mình. Bởi khi tan học chúng ta có thể qua chỗ làm nhanh chóng và khi về sẽ thuận tiện, tiết kiệm thời gian nhiều hơn.

Thời gian làm việc: Có những việc làm xoay ca vào buổi tối hoặc sáng sớm và có khi là cả ngày, các ngày cuối tuần, lễ. Do vậy, bạn cần xem thời gian làm việc có phù hợp với bản thân và có ảnh hưởng đến lịch học.

Mức lương: Mức lương hiện nay giữa các việc làm có sự chênh lệch ở nhiều nơi và phụ thuộc vào tính chất công việc. Vì thế, mọi người cần so sánh và xem xét nơi nào là phù hợp mà đưa ra lựa chọn.

Liên quan đến ngành học: Hãy ưu tiên cho tiêu chí này nhiều hơn bởi làm các công việc liên quan đến ngành học sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm quý giá từ thực tế. Những kinh nghiệm này sẽ là tiêu chí quan trọng trong quá trình tìm việc sau này được đề cập trong cv.

Việc làm nào mang lại lợi ích cho sinh viên?

Thu ngân: Ở các thành phố lớn là nơi tập trung hệ thống các siêu thị, nhà hàng, quán ăn… giúp bạn dễ dàng tìm công việc thu ngân. Đối với những bạn học kế toán, tài chính thì đây là môi trường thực tập mang nhiều lợi ích.

Viết lách: Công việc này trở nên phổ biến thu hút nhiều bạn trẻ tham gia hiện nay và nhu cầu về nguồn lực rất cao. Trong đó, các việc làm part time được đăng tuyển thường xuyên như: Viết nội dung website, viết bài SEO, viết PR, hay cộng tác với các tờ báo… Với thời gian linh hoạt, nhàn hạ mà mức thu nhập lại ổn định 2-3 triệu/tháng tạo sự hấp dẫn cho nhiều người.

Dẫn tour du lịch: Lựa chọn công việc làm thêm này giúp những bạn học chuyên ngành hướng dẫn có thể học hỏi kinh nghiệm dẫn tour. Qua đó, còn nâng cao các kỹ năng về ngoại ngữ, giao tiếp và xử lý tình huống trước khi ra trường.

CTV bán hàng, trực fanpage, website: Bạn cần phải có khiếu nói chuyện nhẹ nhàng, thuyết phục mọi người mua sản phẩm vì mức thu nhập của công việc này thường dựa trên doanh số. Hoặc có những nơi tuyển dụng ctv trực fanpage trả lời khách hàng bạn có thể ứng tuyển. Qua đây, chúng ta còn rèn luyện được cách giao tiếp và kỹ năng thuyết phục.

Gia sư: Việc làm này đã từ lâu được nhiều bạn sinh viên lựa chọn. Nếu cảm thấy tự tin với môn học nào đó thì chúng ta hoàn toàn có thể đăng ký dạy ngoài giờ để kiếm mức thu nhập 3-4 triệu/tháng.

Ngoài ra, tùy vào điều kiện của mỗi người các bạn có thể tham gia vào các việc khác nhau. Chẳng hạn, nếu bạn học công nghệ thông tin thì có thể làm thêm tại các cửa hàng máy tính, nếu học ngoại ngữ và bạn tự tin với sự thông thạo của mình thì có thể xin làm trợ giảng ở các trung tâm hoặc dịch thuật. Đối với những bạn có ngoại hình, khả năng giao tiếp tốt có thể làm MC dẫn chương trình, PG, PB…

Sinh viên có nên làm thêm hay không?

Xuất phát từ thực trạng trong vấn đề làm thêm của sinh viên có nhiều ý kiến đưa ra. Trong đó, có những nhận định cho rằng sinh viên Việt Nam không nên làm thêm. Bởi ở nước ta nhiều bạn chỉ chú trọng đến vấn đề làm thêm mà bỏ qua các cơ hội học hỏi kinh nghiệm thuộc lĩnh vực chuyên môn của mình. Đặc biệt, việc làm thêm đôi khi còn ảnh hưởng đến việc học, các hoạt động tại trường, sức khỏe của bản thân…

Sự va chạm quá sớm còn khiến nhiều bạn không thể đứng vững trước những áp lực, cám dỗ từ xã hội biến họ trở nên đua đòi, ăn chơi. Trong khi đó, các bạn hoàn toàn có thể học tập kinh nghiệm từ các buổi học trên lớp, thực tập chứ không chỉ là tìm kiếm các việc làm bên ngoài mới được cho là tiếp thu học hỏi.

Sinh viên nên làm thêm gì? Điều này cần liên hệ với thực tế cuộc sống của chính mỗi người. Nếu các bạn có hoàn cảnh khó khăn và việc làm thêm là rất cần thiết thì chúng ta nên lựa chọn các công việc được nêu trên.