Overdraft Là Gì? Đặc Trưng Và Lãi Suất Overdraft

Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng thì Overdraft là thuật ngữ thường được nhắc đến và khá quen thuộc. Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng hiểu rõ về hình thức này. Cùng tìm hiểu Overdraft là gì, khái niệm và đặc trưng, điều kiện của hình thức vay vốn trên qua bài viết sau.

  1. Khái niệm

Overdraft có nghĩa tiếng việt là thấu chi, đầy đủ hơn là cho vay theo hạn mức thấu chi, đây được hiểu là việc tổ chức tín dụng dành cho khách hàng khi chi vượt số tiền thực có trong tài khoản thanh toán. Ngân hàng chấp thuận cấp cho bạn hạn mức sử dụng phụ thuộc vào sự uy tín của từng khách hàng sẽ có mức khác nhau, lãi suất được tính theo số chi tiêu vượt mức tùy vào khách hàng. Theo hạn mức thấu chi này khách hàng có thể sử dụng tiền trong tài khoản vãng lai tại ngân hàng theo mức được cấp mặc dù trong tài khoản khách hàng có số dư bằng 0. Với hai hình thức là vay thấu chi thế chấp và vay thấu chi tín chấp.

Ví dụ: Bạn là khách hàng uy tín của ngân hàng và có hạn mức thấu chi là 15 triệu đồng. Được hiểu là khi tài khoản không còn tiền thậm chí số dư bằng 0 bạn vẫn có thể rút được 15 triệu đồng và dùng để chi tiêu hàng ngày. Ngân hàng cho phép tài khoản vãng lai của bạn được âm tối đa 15 triệu đồng, sau khi bạn nộp tiền vào tài khoản tiền lập tức bị trừ đến khi đủ mức bạn đã sử dụng.

  • Đặc trưng của nghiệp vụ Overdraft

Được xem như nghiệp vụ tín dụng trong thời gian ngắn. Khi vay, hạn mức và thời gian sử dụng được quy định theo thỏa thuận giữa ngân hàng với khách hàng.

Khách hàng sử dụng tài khoản vãng lai thông qua các hình thức thanh toán và phát hành séc sao cho phù hợp để chi trả vượt số dư tài khoản nhưng không vượt mức thấu chi được cấp.

Nghiệp vụ Overdraft thường được ngân hàng cấp cho khách hàng có nhu cầu dùng để tiêu dùng nảy sinh bất chợt, có việc đột xuất cần chi tiền.

Thấy được tính rủi ro của cho vay thấu chi ngân hàng thường chỉ sử dụng với khách hàng có uy tín, có khả năng trả được nợ cao. Để đưa ra được hạn mức thấu chi thích hợp ngân hàng sẽ xem số tiền về trên tài khoản và xét duyệt đúng khách hàng vay.

  • Điều kiện Overdraft

Hiện nay, nhu cầu tiêu dùng của con người không ngừng tăng lên, ngân hàng ngày càng nhiều nên không tránh khỏi sự cạnh tranh qua lại để giữ được khách hàng. Nên điều kiện vay thấu chi cũng được ngân hàng đưa ra dễ dàng hơn. Khách hàng cần có hộ khẩu tạm trú tại nơi mà ngân hàng mở giao dịch, trong độ tuổi từ 20 đến 60 tuổi. Ngoài ra cần có công việc ổn định, phải có thẻ ngân hàng để chi trả lương hàng tháng, có thu nhập thấp nhất từ 4 triệu đồng.

  • Cách tính lãi suất Overdraft

Hình thức vay nào ngân hàng cũng tính lãi, khi vay thấu chi bạn sẽ trả lãi khi chi vượt số tiền trên tài khoản bản thân, nếu không sử dụng thì không phải trả lãi. Lãi vay thấu chi được tính dựa vào thực tế dư nợ, thời gian kéo dài khoản nợ như sau:

Tổng tiền lãi thấu chi khách hàng trả hàng tháng = (Dư nợ thấu chi thực tế * lãi suất thấu chi * số ngày thấu chi thực tế) / 360.

  • Nên vay thấu chi hay không

Hình thức vay thấu chi đáp ứng trường hợp cần tiền gấp của khách hàng trong thời gian ngắn, lãi suất áp dụng cao hơn so với các hình thức vay khác nên cần xem xét kỹ càng. Ngoài ra nếu bạn chi tiêu không kiểm soát thì ưu tiên nguồn vốn vay khác khi không còn giải pháp nào thì cân nhắc lựa chọn hình thức này. Bạn cần đảm bảo khả năng chi trả của bản thân trước khi vay, để không bị động rơi vào trường hợp lương bị trừ hết hàng tháng.

Qua bài viết trên, bạn đã có cái nhìn rõ hơn về hình thức Overdraft là gì tại ngân hàng và những đặc trưng, điều kiện khách hàng cần có, cách thức tính lãi theo Overdarft. Nếu bạn đang cần một khoản tiền gấp trong thời gian ngắn thì đây là lựa chọn có thể cân nhắc nếu có khả năng chi trả.