Cách Viết Đề Xuất Tăng Lương Và Những Điều Cần Lưu Ý

Khi bắt đầu một công việc nào đó, chúng ta luôn cố gắng hết mình để cống hiến cho công việc ấy và đồng thời khẳng định năng lực của bản thân. Khi bạn nhận thấy giá trị của mình mang đến cho công ty cao hơn so với những gì nhận được hiện tại thì chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều muốn công sức mình bỏ ra được đáp lại bằng mức lương xứng đáng hơn. Do đó bài viết hôm nay sẽ giúp bạn bỏ túi cho mình cách viết đề xuất tăng lương một cách khéo léo và tỷ lệ thành công cao.

  1. Nội dung cần có trong mẫu đơn đề nghị tăng lương

Một mẫu đề nghị tăng lương cần có những thông tin cơ bản sau đây:

Thông tin cá nhân người viết đơn: Cần trình bày rõ ràng về thông tin cá nhân (họ tên, chức vụ, vị trí công việc hiện tại).

Nêu rõ mức lương hiện tại và mức lương mong muốn như thế nào.

Nêu lý do muốn tăng lương. Đây là nội dung quan trọng nhất mà bạn cần đề cập đến và nếu lý do của bạn không đủ sức thuyết phục, không thể hiện được thực lực của bạn trong công việc thì khả năng bạn được tăng lương giống như mong muốn là rất thấp.

Mục ý kiến của phòng nhân sự và ý kiến của giám đốc công ty.

Ngày tháng làm đơn và chữ ký xác nhận của người viết đơn.

  • Những lưu ý khi trình bày mẫu đề xuất tăng lương

2.1 Lựa chọn thời điểm thích hợp để viết mẫu đề xuất tăng lương

Cho dù bạn thực sự xứng đáng để tăng lương nhưng có những trường hợp không thích hợp cho việc viết đề xuất tăng lương. Nếu vào thời điểm công ty đang gặp một số vấn đề về tài chính, thì mẫu đề xuất của bạn khó có thể thành công.

Để đảm bảo tỷ lệ được tăng lương cao nhất hãy nộp vào lúc bạn vừa ký được hợp đồng hoặc dự án nào đó cho công ty. Bạn cũng nên để ý xem khối lượng công việc của cấp trên tại thời điểm đó, nếu sếp của bạn đang có rất nhiều công việc thì đề xuất tăng lương của bạn sẽ không thể nào được xét duyệt.

2.2 Ngắn gọn, đầy đủ

Nếu không muốn cấp trên cảm thấy ngán ngẩm với bản đề xuất của bạn thì nên trình bày thật ngắn gọn những thành tựu bạn đạt được và đề cập trực tiếp vào vấn đề cần tăng lương. Ngôn từ thường được sử dụng trong mẫu đơn là trang trọng, lịch sự.

2.3 Đánh giá cao công việc và hiệu quả bạn mang lại

Để cấp trên chấp nhận tăng lương cho bạn thì bạn phải chứng tỏ được năng lực, thể hiện sự tự tin và khẳng định mình xứng đáng với điều đó. Hãy nêu đầy đủ những thành công bạn đạt được góp phần không nhỏ trong sự phát triển của công ty.

Thể hiện được bạn đã cống hiến, bỏ nhiều chuyên môn cũng như sức lực trong công việc thì việc tăng lương cho bạn là điều hiển nhiên.

2.4 Tìm hiểu về mức tăng lương của công ty

Trước khi đề xuất tăng lương thì bạn nên dành thời gian để tìm hiểu trước về chính sách tăng lương nhân viên của công ty. Như vậy bạn sẽ có lựa chọn thích hợp về mức lương mình mong muốn nhận được, khi ấy sếp cũng chấp nhận và hài lòng hơn với đề xuất trên của bạn.

  • Những điều không nên đưa vào mẫu đề xuất tăng lương

Đề nghị một mức lương mới không phù hợp

Nếu những công sức bạn bỏ ra quá ít so với mức lương bạn mong muốn thì quả thật là không hợp lý và đương nhiên cấp trên sẽ không đồng ý. Hơn nữa sếp của bạn sẽ coi đó là một đòi hỏi quá đáng, sẽ đánh giá thấp bạn.

So sánh mình với đồng nghiệp

Đây là một trong những điều nên tránh đề cập đến nhất trong bản đề xuất. Việc so sánh bản thân với đồng nghiệp sẽ không mang đến cho bạn lợi ích mà ngược lại còn thể hiện bạn là người thích so đo, ganh đua với người khác. Sẽ chẳng có ai lại muốn mình có một nhân viên có tính cách như vậy.

Bài viết đã gợi ý cho bạn cách viết đề xuất tăng lương cũng như cả những lưu ý và những điều cần tránh khi viết bản đề xuất. Ai cũng có quyền bảo vệ quyền lợi cá nhân của mình miễn là điều đó chính đáng và phù hợp điều kiện công ty.