Nhân viên kho làm gì? Công việc thực hiện hàng ngày

Nhân viên kho là một trong các việc làm có số lượng tuyển dụng thường xuyên hiện nay. Bởi bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần có người quản lý kho hàng để đảm bảo hàng hóa được an toàn, chất lượng.

Hẳn là chúng ta không thấy xa lạ gì với nghề quản lý kho hàng bởi doanh nghiệp nào cũng có kho dự trữ. Cũng vì thế mà việc làm nhân viên kho khá phổ biến và dễ dàng tìm kiếm hiện nay. Trước khi bắt đầu ứng tuyển các vị trí thủ kho bạn cần phải biết nhân viên kho làm gì để chuẩn bị mọi thứ thật tốt.

Nhân viên kho giữ vai trò gì?

Kho là nơi bảo quản và lưu trữ nguyên liệu đầu vào và các sản phẩm hoàn thành. Nơi này gắn kết tất cả các khâu trong mọi hoạt động sản xuất lại với nhau nhằm đảm bảo thành quả cho doanh nghiệp. Nhưng yếu tố con người lại đóng vai trò bảo quản chất lượng và số lượng, thực hiện các việc trung chuyển trong trao đổi kinh doanh.

Và yếu tố con người chính là những nhân viên kho, họ có trách nhiệm trông giữ kho hàng cho doanh nghiệp. Công việc này tuy đã có từ rất lâu nhưng trải qua quá trình hội nhập và phát triển mà vai trò của một nhân viên kho có phần khác biệt. Bởi ngoài việc kiểm tra theo hình thức truyền thống thì họ còn tham gia vào quy trình sản xuất. Trong đó, đóng vai trò giám sát trong tất cả các khâu từ nhập nguyên liệu đem đi sản xuất cho đến thành phẩm và xuất hàng.

Hiện nay, với sự hình thành và phát triển của các doanh nghiệp đã tạo ra nhu cầu tìm kiếm nhân viên kho để quản lý kho hàng cho họ. Do vậy, người lao động có thể lựa chọn địa điểm phù hợp với mình. Bởi các kho hàng không chỉ tập trung ở những thành phố lớn và còn có chiều hướng mở rộng tại các tỉnh thành lân cận. Mức thu nhập cho người mới vào nghề thường từ 5-8 triệu, đảm bảo sự ổn định lâu dài và tăng theo mức độ kinh nghiệm của mọi người.

Nhân viên kho làm gì? Các công việc hàng ngày

Công việc của nhân viên kho không có vẻ nhàn hạ mà phải khẩn trương thực hiện các công việc kiểm tra hàng ngày và phải phối hợp với các khâu liên quan để điều phối hàng hóa thường xuyên. Cụ thể các công việc mà họ thực hiện như sau:

Làm thủ tục xuất/nhập hàng: Trước khi xuất/nhập hàng nhân viên kho phải kiểm tra hàng. Lập phiếu và kiểm tra các loại chứng đầy đủ theo quy định của công ty. Thực hiện việc lưu trữ thông tin chứng từ vào phần mềm vi tính.

Soạn hàng theo yêu cầu: Khi nhận được yêu cầu từ bộ phận kinh doanh, nhân viên kho sẽ thực hiện việc soạn hàng. Đảm bảo làm đúng với yêu cầu và các nguyên tắc nhập/xuất hàng. Vận chuyển hàng đến khu vực xuất hàng.

Sắp xếp hàng hóa: Lập sơ đồ và sắp xếp hàng hóa theo sơ đồ trong kho, nếu có sự thay đổi vị trí xếp hàng thì nhân viên kho phải cập nhật kịp thời. Đảm bảo hàng hóa đặt đúng quy định và sắp xếp gọn gàng, không bị đổ vỡ, ẩm ướt. Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ, môi trường xung quanh để đảm bảo chất lượng.

Quản lý hàng tồn kho: Kiểm tra số lượng hàng tồn kho mỗi ngày nhằm duy trì ở mức ổn định. Nếu phát hiện sự thiếu hụt hay các mặt hàng bị hư hỏng, hết hạn thì báo cáo với cấp trên để xử lý. Đồng thời tham gia vào các kế hoạch thanh lý hàng tồn kho.

Các công việc khác: Dán tem, nhãn mác cho hàng hóa theo quy định, phối hợp với bộ phận kế toán kiểm kê kho theo định kỳ. Đảm bảo an toàn trong quy trình quản lý bao gồm: Vệ sinh kho hàng, kiểm tra kệ đựng hàng, điều chỉnh nhiệt độ, tuân thủ nguyên tắc phòng cháy chữa cháy… Lưu trữ các chứng từ hàng hóa và lập báo cáo cho cấp trên. Thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của quản lý.

Nhân viên kho cần có kỹ năng nào?

Đầu tiên, nhân viên kho cần nắm vững quy trình xuất/nhập hàng để lập phiếu và kiểm tra các loại hóa đơn, chứng từ. Xử lý nhanh nhạy và chuẩn xác để đảm bảo đầy đủ thông tin theo thủ tục. Bên cạnh đó, bạn cần có khả năng quan sát để phát hiện những sai phạm trong mọi quy trình hoặc phát hiện các mặt hàng bị lỗi.

Để quản lý kho hàng theo nguyên tắc khoa học chúng ta cần có kỹ năng quản lý và sắp xếp logic. Điều này tưởng chừng đơn giản nhưng nếu bạn không chú ý sẽ làm kho hàng trở nên lộn xộn gây khó khăn cho việc vận chuyển và kiểm tra.

Ngày nay, phương tiện quản lý bằng các phần mềm hỗ trợ ngày càng mang tính khoa học. Do vậy, chúng ta cần có khả năng tiếp thu nhanh để thành thạo sử dụng hàng ngày.

Mọi người vừa tìm hiểu qua nghề quản lý kho và biết được nhân viên kho làm gì thường ngày. Tuy đây không phải là nghề “hot” mới nổi trên thị trường lao động, nhưng nhìn chung công việc tạo sự ổn định và giúp các bạn trẻ học hỏi được rất nhiều kỹ năng.